...
...
เผยแพร่: 30 เม.ย. 2560
หน้า: 147-157
ประเภท: บทความวิจัย
View: 234
Download: 99
Download PDF
การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 7 ขั้น สอดแทรกเทคนิคแผนผังความคิด เรื่องอาหารและการดำรงชีวิต กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2
Development of Learning Activities Entitled “Food and Living in Science Learning Substance Group for Mathayom Suksa 2” Using 7e’s Inquiry Learning Cycle Integrated with Mind Mapping Technique
ผู้แต่ง
อนุธิดา สารทอง, ประยูร บุญใช้, พิเชษฐ เทบำรุง
Author
Anuthida Santhong, Prayoon Boonchai, Phichet Tebamrung

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้ มีความมุ่งหมายเพื่อ 1) พัฒนาแผนการจัดกิจกรรมแบบสืบเสาะหาความรู้ 7 ขั้น สอดแทรกเทคนิคแผนผังความคิดให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 75/75 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 7 ขั้น สอดแทรกเทคนิคแผนผังความคิด ก่อนเรียนและหลังเรียน 3) เปรียบเทียบความสามารถในการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 7 ขั้น สอดแทรกเทคนิคแผนผังความคิด เรื่อง อาหารและการดำรงชีวิตก่อนเรียนและหลังเรียน 4) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อกิจกรรมการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 7 ขั้น สอดแทรกเทคนิคแผนผังความคิด

กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2/1 โรงเรียนสนธิราษฎร์วิทยา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 22 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 29 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 7 ขั้น สอดแทรกเทคนิคแผนผังความคิด 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 3) แบบทดสอบวัดความสามารถในการคิดวิเคราะห์ และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบค่าทีชนิดกลุ่มไม่เป็นอิสระต่อกัน

ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้

1. แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 7 ขั้น สอดแทรกเทคนิคแผนผังความคิด มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 75.97/75.63

2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 7 ขั้น สอดแทรกเทคนิคแผนผังความคิด หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

3. ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนที่เรียนด้วยแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 7 ขั้น สอดแทรกเทคนิคแผนผังความคิด หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01

4. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อกิจกรรมการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 7 ขั้น สอดแทรกเทคนิคแผนผังความคิด อยู่ในระดับมาก (\bar{x} = 3.98)

Abstract

The purposes of this study were 1) to develop the learning activities using 7E’s Inquiry Learning Cycle integrated with Mind Mapping Technique to contain the efficiency of 75/75, 2) to compare the students’ achievements earned before and after learning through the learning activities using 7E’s Inquiry Learning Cycle integrated with Mind Mapping Technique, 3) to compare the students’ critical thoughts possessed before and after learning through the learning activities entitled “Food and Living in Science Learning Substance Group” using 7E’s Inquiry Learning Cycle integrated with Mind Mapping Technique, and 4) to explore the students’ satisfaction of the learning activities using 7E’s Inquiry Learning Cycle integrated with Mind Mapping technique. The subjects were 29 Mathayom Suksa 2/1 students who were studying in the first semester of 2016 academic year at Sonthirat Withaya School under the Office of Secondary Educational Area 22. They were obtained through cluster random sampling. The instruments included 1) the activity plans constructed by using 7E’s Inquiry Learning Cycle integrated with Mind Mapping Technique, 2) an achievement test, 3) the test to examine the students’ critical thinking ability, and 4) a questionnaire to explore the students’ satisfaction. The statistics employed for data analysis included mean, standard deviation, and t-test (Dependent Samples).

The study yielded these results:

1. The activity plans using 7E’s Inquiry Learning Cycle integrated with Mind Mapping Technique contained their efficiency of 75.97/75.63.

2. After the students had learnt through the activity plans using 7E’s Inquiry Learning Cycle integrated with Mind Mapping Technique, their learning achievement was significantly higher than that of before at .01 level.

3. After the students had learnt through the activity plans using 7E’s Inquiry Learning Cycle integrated with Mind Mapping Technique, their critical thinking ability was significantly higher than that of before at .01 level.

4. The students’ satisfaction of the activity plans using 7E’s Inquiry Learning Cycle integrated with Mind Mapping Technique was at the high level (\bar{x} = 3.98).

คำสำคัญ

การเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ 7 ขั้น, เทคนิคแผนผังความคิด, อาหารและการดำรงชีวิต

Keyword

7E’s Inquiry Learning Cycle, Mind Mapping Technique, food and living
ค้นหา
เข้าสู่ระบบ
สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

กำลังออนไลน์: 11

วันนี้: 769

เมื่อวานนี้: 705

จำนวนครั้งการเข้าชม: 794,769

สำนักงานสาขาวิชาวิจัยหลักสูตรและการสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร

อาคารบัณฑิตวิทยาลัย ชั้น 3 เลขที 680 หมู่ที่ 11 ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร 47000 โทรศัพท์/ โทรสาร 0-4297-0033

ติดต่อเรา

บรรณาธิการ: รองศาสตราจารย์ ดร.สำราญ กำจัดภัย

ติดต่อ/สอบถาม: นางสาวศิวาภรณ์ เก่งสุวรรณ์

โทร: 0-4297-0033