...
...
เผยแพร่: 30 เม.ย. 2553
หน้า: 117-124
ประเภท: บทความวิจัย
View: 160
Download: 99
Download PDF
การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา เรื่องการทำน้ำปลาจากปลาร้า ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านท่าวัด “คุรุราษฎร์บำรุงวิทย์” สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสกลนคร เขต 1
Development of School Curriculum Entitled “Producing Fish Sauce from Fermented Fish” for Prathom Suksa 6 of Ban Thawat “Khururat bumrungwit” School under the Office of Sakon Nakhon Educational Service Area 1
ผู้แต่ง
นาวา ศรีษะเนตร, สำราญ กำจัดภัย, ลัดดาศรี อุดมสารเสวี
Author
Nawa Srisanet, Sumran Gumjadpai, Laddasri Udomsarasewee

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายคือ 1) เพื่อพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา เรื่องการทำน้ำปลาจากปลาร้า ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านท่าวัด “คุรุราษฎร์บำรุงวิทย์” สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสกลนคร เขต 1 2) เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของหลักสูตรสถานศึกษา เรื่อง การทำน้ำปลาจากปลาร้า ตามเกณฑ์ประสิทธิภาพ 80/80 3) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนระหว่างก่อนและหลังได้เรียนรู้ตามหลักสูตรสถานศึกษาฯ ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น 4) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการปฏิบัติงานของนักเรียนที่ได้เรียนรู้ตามหลักสูตรสถานศึกษาฯ ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้นกับเกณฑ์ร้อยละ 70 ของคะแนนเต็ม 5) เพื่อศึกษาเจตคติต่อการเรียนของนักเรียนหลังได้เรียนรู้ตามหลักสูตรสถานศึกษาฯ ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น

การวิจัยครั้งนี้มีการดำเนินการ 4 ขั้นตอน คือ 1) ขั้นศึกษาข้อมูลพื้นฐาน 2) ขั้นพัฒนาหลักสูตร 3) ขั้นนำหลักสูตรไปทดลองใช้  4) ขั้นการประเมินและปรับปรุงหลักสูตร

ผลการวิจัยพบว่า

1. หลักสูตรสถานศึกษา เรื่องการทำน้ำปลาจากปลาร้า ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านท่าวัด “คุรุราษฎร์บำรุงวิทย์” สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสกลนคร เขต 1 มีองค์ประกอบที่สำคัญ คือ หลักการและเหตุผล โครงสร้างรายวิชา มาตรฐานการเรียนรู้ ผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง สาระการเรียนรู้ คำอธิบายรายวิชา หน่วยการเรียนรู้ แนวการจัดการเรียนรู้ สื่อการเรียนรู้ การวัดและประเมินผลการเรียนรู้

2. หลักสูตรสถานศึกษา เรื่องการทำน้ำปลาจากปลาร้า ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 82.93/84.53 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด คือ 80/80

3. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ผ่านการเรียนรู้ตามหลักสูตรสถานศึกษาที่พัฒนาขึ้น หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01    

4. ทักษะการปฏิบัติงานของนักเรียนที่ได้เรียนรู้ตามหลักสูตรสถานศึกษาที่พัฒนาขึ้นอยู่ในระดับร้อยละ 84.77  ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดคือร้อยละ 70            

5. เจตคติต่อการเรียนของนักเรียนหลังได้เรียนรู้ตามหลักสูตรสถานศึกษาที่พัฒนาขึ้นอยู่ในระดับมากขึ้นไป
 

Abstract

The purposes of  this research were : 1) to develop the educational institution curriculum entitled “Producing Fish Sauce from Fermented Fish” for Prathom Suksa 6 of  Ban Thawat “Khururat bumrungwit” School under the Office of  Sakon Nakhon Educational Service Area 1, 2) to investigate the efficiency of  the developed educational institution curriculum entitled “Producing Fish Sauce from Fermented Fish” for Prathom Suksa 6 of  Ban Thawat “Khururat bumrungwit” School under the Office of  Sakon Nakhon Educational Service Area 1 in comparison with the set efficiency of 80/80, 3) to compare the students, achievements gained before and after they had learnt through the developed educational institution curriculum constructed by the researcher, 4) to compare the students, working skills developed from the curriculum constructed by the researcher with the set criteria of 70 percent, 5) to find out the students, attitude towards the educational institution curriculum developed by the researcher after they had learnt through this curriculum.

The study was divided into 4 stages: 1) surveying the basic information, 2) developing the curriculum, 3) trying out the curriculum, 4) evaluating and revising the curriculum.

The study showed the following results:

1. The educational institution curriculum entitled “Producing Fish Sauce from Fermented Fish” for Prathom Suksa 6 of Ban Thawat “Khururat bumrungwit” School under the Office of Sakon Nakhon Educational Service Area1 comprised these important components : principles
and rational, structure of the subject, learning standards, expected learning achievements, learning substance, description of the subject, learning units, guidelines for learning management, learning aids, learning evaluation and assessment.

2. The developed educational institution curriculum entitled “Producing Fish Sauce from Fermented Fish” for Prathom Suksa 6 had its efficiency of 82.93/84.53 which was higher than the set criteria of 80/80. 

3. After the students had learnt through the developed educational institution, their achievement was statistically higher than that of before at .01 level of significance.   

4. The students had developed their working skill of 84.77 percent which was higher than the set criteria of 70 percent.  

5. After the students had learnt through the developed educational institution curriculum,
their attitude towards the curriculum was increased to the high level up.
 


ค้นหา
เข้าสู่ระบบ
สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

กำลังออนไลน์: 5

วันนี้: 455

เมื่อวานนี้: 652

จำนวนครั้งการเข้าชม: 797,081

สำนักงานสาขาวิชาวิจัยหลักสูตรและการสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร

อาคารบัณฑิตวิทยาลัย ชั้น 3 เลขที 680 หมู่ที่ 11 ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร 47000 โทรศัพท์/ โทรสาร 0-4297-0033

ติดต่อเรา

บรรณาธิการ: รองศาสตราจารย์ ดร.สำราญ กำจัดภัย

ติดต่อ/สอบถาม: นางสาวศิวาภรณ์ เก่งสุวรรณ์

โทร: 0-4297-0033