บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดการพัฒนาทักษะปฏิบัติของแฮร์โรว์ ของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง 2) เปรียบเทียบทักษะปฏิบัติในการบริการอาหารและเครื่องดื่มของนักศึกษาระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน โดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดการพัฒนาทักษะปฏิบัติของแฮร์โรว์ 3) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดการพัฒนาทักษะปฏิบัติของแฮร์โรว์ และ 4) ศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดการพัฒนาทักษะปฏิบัติของแฮร์โรว์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ทดลองเป็นนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ชั้นปีที่ 2 สอร. 1/3 คณะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว แผนกวิชาการโรงแรม วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี จำนวน 36 คน ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ แบบประเมินทักษะปฏิบัติ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1) ประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดการพัฒนาทักษะปฏิบัติของแฮร์โรว์ ของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง มีประสิทธิภาพเท่ากับ 80.69/82.43 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 80/80 2) ทักษะปฏิบัติในการบริการอาหารและเครื่องดื่มของนักศึกษาที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 4) ความพึงพอใจของนักศึกษาที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้โดยภาพรวมมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.54, S.D. = 0.16)
Abstract
The objectives of this research were to 1) investigate the efficiency of learning activity packages according to Harrow's concept of practical skills development for higher vocational certificate students, 2) compare students’ practical skills in food and beverage services before and after learning through the developed learning activity packages, 3) compare students’ learning achievement before and after the intervention, and 4) examine the student satisfaction learning through the developed learning activity packages. The sample, obtained through cluster random sampling, consisted of 36 students studying in the second year of Higher Vocational Certificate Level, Sor Aor Ror. 1/3, Faculty of Tourism Industry, Hotel Department, Ubon Ratchathani Vocational College in the second semester of the academic year 2021. The research tools included learning activity packages, a practical skills assessment form, a learning achievement test, and a satisfaction questionnaire. The statistics for data analysis were mean, standard deviation, and t-test. The results of this research indicated that: 1) The efficiency of the learning activity packages according to Harrow's concept of practical skills development for higher vocational certificate students reached 80.69/82.43 based on the set criteria of 80/80, 2) The students’ practical skills in food and beverage services after learning through the developed learning activity packages were higher than those before the intervention at the .05 level of significance, 3) The students’ learning achievement after the intervention was higher than that before at the .05 level of significance, and 4) the overall satisfaction of students after the intervention was at the highest level ( = 4.54, S.D. = 0.16).
คำสำคัญ
ชุดกิจกรรมการเรียนรู้, ทักษะปฏิบัติของแฮร์โรว์Keyword
Learning Activity Packages, Harrow's Practical Skillsกำลังออนไลน์: 34
วันนี้: 814
เมื่อวานนี้: 873
จำนวนครั้งการเข้าชม: 968,803
อาคารบัณฑิตวิทยาลัย ชั้น 3 เลขที 680 หมู่ที่ 11 ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร 47000 โทรศัพท์/ โทรสาร 0-4297-0033
บรรณาธิการ: รองศาสตราจารย์ ดร.สำราญ กำจัดภัย
ติดต่อ/สอบถาม: นางสาวศิวาภรณ์ เก่งสุวรรณ์
โทร: 0-4297-0033